วิธีรักษาความสมดุลของช่องคลอด

วิธีรักษาความสมดุลของช่องคลอด
28 February, 2018

เมื่อทราบความสำคัญของความสมดุล หรือ pH Balance ของช่องคลอดกันแล้ว สิ่งที่ผู้หญิงอย่างเราควรรู้ต่อไป คือ วิธีรักษาความสมดุลนั้นให้คงอยู่ เพื่อสุขอนามัยที่ดีและความแข็งแรงของช่องคลอด แนะนำให้ปฏิบัติตามวิธีดังต่อไปนี้นะคะ

1. ทุกครั้งเมื่อมีเพศสัมพันธ์ควรสวมใส่ถุงยางอนามัย เพราะถุงยางอนามัยไม่เพียงเป็นเกาะป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่ยังช่วยป้องกันน้ำอสุจิ ซึ่งมีสภาพเป็นด่างไม่ให้มารบกวนค่าความเป็นกรดภายในช่องคลอดของคุณได้อีกด้วย  

2. อาจใช้ Probiotics เพื่อคืนสมดุลให้กับระบบ โดยจะช่วยให้แบคทีเรียประจำถิ่น หรือ Normal flora กลับมาเจริญเติบโตและมีปริมาณเพิ่มขึ้นได้อีกครั้ง  

3. ไม่ควรสวนล้างช่องคลอดด้วยน้ำเปล่าบ่อย ๆ เพราะเป็นพฤติกรรมที่ทำให้สภาพความเป็นกรดของช่องคลอดถูกทำลาย และส่งผลให้เกิดการเสียสมดุล ซึ่งโดยธรรมชาติแล้ว ช่องคลอดสามารถทำความสะอาดตัวเองได้ ไม่จำเป็นต้องทำการสวนล้าง หรือหากต้องการความรู้สึกสบายใจอาจล้างทำความสะอาดบริเวณภายนอก ด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน และควรเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับจุดซ่อนเร้นโดยเฉพาะได้ค่ะ  

4. ทานโยเกิร์ต เพราะนอกจากจะได้แคลเซียมและวิตามินดีแล้ว โยเกิร์ตยังมีประโยชน์มากมายต่อแบคทีเรียประจำถิ่นอย่าง Lactobacillus ด้วยนะคะ ซึ่งจะช่วยให้สามารถเจริญเติบโตได้ดีและคงความสมดุลให้กับช่องคลอดของคุณ  

5. ขอคำแนะนำหรือปรึกษาสูตินรีแพทย์ เพื่อการฟื้นฟูสุขภาพของช่องคลอดให้กลับมาแข็งแรง และมีสุขอนามัยที่ดีต่อไปในระยะยาว  

การรักษาความสมดุลของช่องคลอดมีมากมายหลายวิธี แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือการเลือกใช้วิธีที่เหมาะสม เพราะช่องคลอดเป็นอวัยวะที่มีบทบาทสำคัญในทุกช่วงชีวิตของผู้หญิงอย่างเรา การละเลย ไม่ดูแลเอาใจใส่ สามารถส่งผลเสียได้ตั้งแต่ระดับเล็กน้อยไปจนถึงระดับรุนแรง อาจทำให้เกิดความทุกข์ทรมาน หรือสูญเสียความสุขในชีวิตไปได้มากเช่นกัน

Jil Gyung Yi เป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกสร้างมาเพื่อดูแลสุขอนามัยของจุดซ่อนเร้นทั้งภายนอก และภายในของผู้หญิงโดยเฉพาะ หากสนใจศึกษาข้อมูลผลิตภัณฑ์โดยละเอียด สามารถคลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.jilgyungyithailand.com

หรือ หากต้องการคำแนะนำในการดูแลสุขอนามัยของช่องคลอดเพิ่มเติม สามารถฝากข้อความเพื่อปรึกษากับแพทย์ผิวหนังของเราผ่าน ผ่าน Line : @JilGyungYi Thailand, Facebook : JilGyungYi Thailand หรือโทรเข้ามาที่เบอร์: 02-621-8991 ได้นะคะ

Add Comment

คุณต้อง เข้าสู่ระบบ จึงจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้ ถ้าคุณยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ สามารถลงทะเบียนได้ ที่นี่