โรคช่องคลอดอักเสบจากเชื้อโปรโตซัว (Trichomonas Vaginitis)

โรคช่องคลอดอักเสบจากเชื้อโปรโตซัว  (Trichomonas Vaginitis)
28 February, 2018

โรคช่องคลอดอักแสบจากเชื้อโปรโตซัว (Trichomonas vaginitis/ TV) หรือโรคช่องคลอดอักเสบจากเชื้อพยาธิ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (Sexually transmitted infection, STI) และเป็น 1 ใน 3 ของสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดตกขาวผิดปกติ (Pathologic vaginal discharge) ในเพศหญิง

สาเหตุของการติดเชื้อ
สาเหตุของโรคเกิดจากการติดเชื้อโปรโตซัว ที่ชื่อว่า ทริโคโมแนส วาจินาลิส (Trichomonas vaginalis) เป็นโปรโตซัวชนิดที่มีขนาดใหญ่กว่าเม็ดเลือดขาว (Leukocytes) ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกัน หรือ ไม่ใส่ถุงยางอนามัย (Condom) โดยเชื้อจะเข้าไปอาศัยอยู่ในช่องคลอด (Vagina) และทางเดินปัสสาวะตอนล่างของทั้งเพศชายและหญิง ทำให้เสี่ยงต่อการการติดเชื้อบริเวณท่อปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะ และปากมดลูกในเพศหญิงเพิ่มได้อีกด้วย

อาการของโรค
อาการป่วยจะสังเกตุได้หลังจากติดเชื้อ 5-28 วัน โดยความรุนเเรงจะขึ้นอยู่กับความเเข็งเเรงของระบบภูมิคุ้มกัน (Immune system) เเละปริมาณเชื้อที่ได้รับ

สำหรับเพศหญิง จะมีอาการดังนี้
เกิดตกขาวผิดปกติ มีลักษณะ เหนียว, มีฟอง เเละมีสีเหลืองหรือเขียว (Yellowish or greenish discharge)

  • ตกขาวมีปริมาณมากกว่าปกติ เเละมีกลิ่นเหม็นคาวปลา (Fishy smell)
  • พบจุดเลือดบริเวณปากมดลูก (Strawberry cervix)
  • รู้สึกเจ็บ (Soreness) เเละ คัน (Itchy) บริเวณช่องคลอด
  • ปวดปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ
  • รู้สึกเเสบเมื่อปัสสาวะ (Urinate) หรือเมื่อมีเพศสัมพันธ์ (Sexual intercourse)

  ส่วนในเพศชาย จะมีอาการดังนี้

  • รู้สึกเเสบเมื่อปัสสาวะ (Urinate) หรือหลั่งน้ำอสุจิ (Ejaculate)
  • ปวดปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ
  • มีสารคัดหลั่งสีขาวบาง ๆ ไหลออกมาจากอวัยวะเพศ
  • รอบ ๆ อวัยวะเพศมีอาการบวมเเดงหรือเกิดการอักเสบ (Balanitis)

โรคช่องคลอดอักแสบจากเชื้อโปรโตซัว พบได้ทั้งในเพศชายเเละหญิง เเละจัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยจะส่งผลให้เกิดความผิดปกติบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ เช่น เกิดการอักเสบ (Inflammation), รู้สึกระคายเคือง (Irritation) เเละพบว่าสารคัดหลั่งที่ไหลออกมาจะมีลักษณะผิดปกติไปจากเดิม

วิธีการรักษา
สำหรับโรคช่องคลอดอักแสบจากเชื้อโปรโตซัว เเพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะ (Antibiotics) ที่ชื่อว่า เมโทรนิดาโซล (Metronidazole) หรือ ทินิดาโซล (Tinidazole) ในการรักษา โดยมีข้อบังคับว่าต้องทานยาให้ครบเเละเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างการรักษา เพื่อป้องกันการกลับมาติดเชื้ออีกครั้ง เพศหญิงบางรายที่เเพ้ยาเเบบรับประทานเเพทย์จะให้ ยาสอดโคลไตรมาโซล (Topical clotrimazole) แทน โดยให้สอดเข้าไปทางช่องคลอด เเละเเนะนำให้ทำการรักษาโรคร่วมกับคู่นอนด้วย

โรคช่องคลอดอักแสบจากเชื้อโปรโตซัว (Trichomonas vaginitis) สามารถรักษาให้หายขาดได้ เมื่อเกิดโรคควรทำการรักษาด้วยกันทั้งคู่ทั้งชายเเละหญิงที่เป็นคู่นอนกัน โดยยาปฏิชีวนะ(Antibiotics) ที่ใช้ในการรักษาได้เเก่ Metronidazole เเละ Tinidazole หรือ ยาสอด (Suppository) และ โคลไตรมาโซล (Topical clotrimazole) เป็นต้น หากพบอาการผิดปกติหรือมีอาการรุนแรงควรรีบไปพบแพทย์

การดูแลความสะอาดของจุดซ่อนเร้นอยู่เสมอ และลด ละ เลิก พฤติกรรมเสี่ยงทางเพศสัมพันธ์ จะช่วยลดโอกาสการติดเชื้อได้ นอกจากการรักษาความสะอาด ควรสวมถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้งเมื่อมีเพศสัมพันธ์ เพื่อความปลอดภัยของตนเองและผู้อื่นด้วยนะคะ

Add Comment

คุณต้อง เข้าสู่ระบบ จึงจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้ ถ้าคุณยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ สามารถลงทะเบียนได้ ที่นี่